อยากเรียนภาษาและทำงานไปด้วย ทำไมต้องเลือกดูไบ ที่นี่มีคำตอบ

 

น้องๆ หลายคนต้องเคยมีความคิดที่อยากจะไปเรียนต่างประเทศ หลายคนอาจจะอยากไปที่อเมริกาหรือออสเตรเลีย หลายคนก็อาจจะอยากไปฝั่งยุโรปก็มี บางคนอาจจะไม่อยากไปไกลเลือกไปเรียนที่จีน ญี่ปุ่น แต่น้องๆ รู้ไหมว่าการเดินทางไปประเทศเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย พี่จึงจะมาบอกอีกทางเลือกหนึ่งให้น้องๆ อีกประเทศหนึ่งที่เหมาะสำหรับการไปไปเรียนภาษาอังกฤษและทำงานทำงานไปด้วยได้ ค่าครองชีพไม่สูง ค่าเรียนไม่แพงด้วย ที่นี้ก็คือที่ ดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์นั่นเอง

ดูไบเป็น 1 ใน 7 รัฐของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) เมืองดูไบถือเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดใน UAE ที่เมืองแห่งนี้มีประชากรมากกว่า 90% เป็นชาวต่างชาติ ภาษาอังกฤษจึงเป็นภาษาที่คนส่วนใหญ่ใช้สื่อสารกัน ส่วนสกุลเงินที่ใช้กันคือ ดีแรห์ม (AED, Dhs) โดยอัตราแลกเปลี่ยน 1 AED ประมาณ 8.25 บาทไทย นอกจากนี้ที่ดูไบถูกจัดอยู่ใน Top 10 เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก

 

สถานที่ท่องเที่ยว

 

ตึกบุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ (Burj Khalifa)

 

น้ำพุแห่งดูไบ Dubai Fountain

 

Dubai Mall Aquarium

 

Mall of the Emirates หรือ Dubai Mall

 

Burj Al Arab

 

Dubai Creek

 

สวนน้ำ Wild Wadi

 

ทะเลทรายอาหรับ ดูไบ

 

ทำไมไปดูไบถึงง่าย

สำหรับคนที่สนใจไปเรียนหรือทำงานที่ดูไบ น้องๆ สามารถไปได้ง่ายนิดเดียว เพียงแค่ทำวีซ่านักเรียน เราก็จะสามารถไปเรียนและทำงานได้พร้อมกันและถูกกฎหมายด้วย สำหรับการทำวีซ่านักเรียนนั้น น้องๆ เพียงแค่สมัครกับทางโรงเรียนที่รับทำ แล้วโรงเรียนก็จะดำเนินเรื่องให้ ไม่ต้องสอบไม่ต้องสัมภาษณ์ นอกจากนี้น้องๆ ที่ลงทะเบียนเรียน 7 เดือนจะสามารถได้วีซ่า 1 ปีและสามารถขอ residential card ได้ด้วย

วีซ่าอีกประเภทหนึ่งคือวีซ่าท่องเที่ยว ซึ่งน้องๆ จะสามารถไปอยู่ดูไบได้ถึง 30วัน สำหรับวีซ่านี้เราจะสามารถไปหางานได้ แต่ต้องขอ work permit ก่อนถึงจะสามารถทำงานได้

 

การทำงานที่ดูไบ

  1. ทำงานได้รายได้ดีและไม่ต้องเสียภาษี สวัสดิการค่อนข้างดี มีประกันสุขภาพที่ครอบคลุม
  2. ระบบการจัดการค่อนข้างดี เคารพความเป็นส่วนตัวของพนักงาน การทำงานจะเป็นแบบ flexible hours คือเข้าทำงานให้ครบตามสัญญาจ้าง รับผิดชอบงานส่วนตัวเอง

 

ข้อดีดูไบ เรื่องน่ารู้

  1. ดูไบเป็นศูนย์รวมผู้คนจากหลายเชื้อชาติและภาษา จึงเป็นหนึ่งในเมื่อที่เศรษฐกิจเติบโตเร็วมาก
  2. ดูไบเป็นเมืองที่อัตราการก่ออาชญากรรมต่ำมาก
  3. ดูไบเป็นเมืองที่มีอิสระในการนับถือศาสนา
  4. ดูไบเป็นเมืองที่มีตึกที่สูงที่สุดในโลก โรงแรมที่สูงที่สุดในโลก ห้างสรรพสินค้าอควาเรี่ยมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ข้อควรระวัง

  1. ดูไบเป็นเมืองที่มีเพียงสองฤดูคือฤดูร้อน ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงกันยายน ซึ่งอุณหภูมิจะอยู่ระหว่าง 32-48 องศาเซลเซียส อีกฤดูคือฤดูหนาวอยู่ในช่วงตุลาคมถึงเมษายนมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 15-26 องศาเซลเซียส
  2. ดูไบถือว่าผู้ชายเหนือกว่าผู้หญิง
  3. ค่าครองชีพสูงพอประมาณโดยเฉพาะค่าเช่าบ้าน (แนะนำหางานโรงแรง จะได้รับสวัสดิการที่พักและอาหาร)

สัมภาษณ์น้องเบน เรียนที่ ES Dubai 6 เดือน ทำงานพาร์ทไทม์ร้านอาหารไทยที่ดูไบ