สำหรับเรียนต่อ ในสถานการณ์ COVID -19

การมาถึงของ COVID -19 ทำให้แผนของคนทั่วโลกต้องหยุดชะงัก โดยเฉพาะบรรดานักศึกษาที่วางแผนเรียนต่อในต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม หลังจากเผชิญวิกฤตินี้มานานนับปี หลายประเทศได้ออกมาตรการบังคับใช้ซึ่งส่งผลให้การระบาดในหลายพื้นที่ลดน้อยลง และหลายประเทศกลับมาเปิดต้อนรับชาวต่างชาติอีกครั้ง

นั่นทำให้ในขณะนี้มีหลายมหาวิทยาลัยเริ่มวางแผนที่จะกลับมาเปิดเรียนตามปกติ รวมทั้งวางแผนที่จะเปิดรับนักศึกษาต่างชาติในปลายปีนี้

ดังนั้นสำหรับใครที่มีแผนว่าอยากจะเรียนต่อในต่างแดน นี่คือรายชื่อของประเทศที่น่าไปเรียนต่อมากที่สุด ซึ่งมีการจัดการกับโรคระบาดอย่างดีเยี่ยม มีแนวโน้มที่จะปลอดภัยจาก COVID -19 ที่สุดในโลก

  1. สหราชอาณาจักร

แม้จะล่าช้ากว่าประเทศอื่นๆ ในการยกเลิกการล็อกดาวน์ และมีข้อจำกัดในด้านอื่นๆ แต่สหราชอาณาจักรกำลังอยู่ในช่วงฟื้นฟูหลังเปิดตัววัคซีนที่ประสบความสำเร็จสูง

มากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรได้รับวัคซีคแรกแล้ว ดังนั้นในอีกไม่นานจึงมีแนวโน้มว่าสหราชอาณาจักรจะเป็นดินแดนต่อไปที่จะได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ

เมื่อไม่นานมานี้ ทางสหราชอาณาจักรได้จัดตั้งนโยบายในการดึงดูดนักศึกษาที่มีความสามารถจากทั่วโลกพร้อมเพิ่มเงินทุนเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นให้มีการสมัครเรียนในประเทศมากยิ่งขึ้น

  1. สหรัฐอเมริกา

มีข่าวว่าตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมเป็นต้นไป สหรัฐอเมริกาจะเปิดรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการศึกษาต่อ หลังจากที่จำนวนการลงทะเบียนลดน้อยลงกว่า 40% ในปีที่ผ่านมา

Mirka Martel หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Institute of International Education กล่าวว่า พวกเขามีแผนที่จะฟื้นตัวในระยะต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการเปิดให้ชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศได้รับการฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ

นอกจากนี้ยังรวมถึงการระดมทุนเพื่อให้การสนับสนุนนักศึกษาต่างชาติ เป็นการกระตุ้นให้นักเรียนที่ยอดเยี่ยมจากทั่วโลกลงทะเบียนเรียนในสหรัฐอเมริกา

  1. ออสเตรเลีย

Nicola Spurrier หัวหน้าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย เพิ่งอนุมัติแผนการที่จะอนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติกลับเข้ารัฐเมื่อไม่นานมานี้

ในขณะเดียวกัน Scott Morrison นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียยังได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับแผนต้อนรับให้นักศึกษาต่างชาติกลับเข้ามาเรียนต่อที่ออสเตรเลีย โดยได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่กระจายของโรคระบาดเพื่อให้มั่นใจได้ว่าทุกคนปลอดภัย

  1. มาเลเซีย

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งปลายทางที่เตรียมพร้อมสำหรับการมาเยือนของนักศึกษาต่างชาติ โดยได้เปิดรับนักเรียนจากทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา แม้ว่าจะยังต้องปฏิบัติตามข้อบังคับอันเข้มงวดก็ตาม

โดยทางการได้จัดเตรียมแผนรับมือการกักตัวสำหรับชาวต่างชาติ รวมทั้งการสนับสนุนในส่วนช่วยเหลืออื่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่านักศึกษาที่เดินทางเข้ามามีความปลอดภัยทั้งในเรื่องของสุขภาพ และอื่นๆ โดยมีจุดมุ่งหวังที่จะกระตุ้นการลงทะเบียนจากนักศึกษาต่างชาติให้กลับมากระเตื้องขึ้นอีกครั้ง

  1. ไต้หวัน

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กระทรวงศึกษาธิการของไต้หวัน (MOE) ได้ปะกาศการเปิดพรมแดนให้นักศึกษาต่างชาติสามารถเดินทางเข้าออกได้ ภายใต้เงื่อนไขการแสดงผลการทดสอบ COVID -19 ที่เป็นลบ การกักตัวครบ 14 วัน และอื่นๆ โดยการทดสอบทั้งหมดนี้จะไม่เสียค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ ยังได้มีการจัดเตรียมงบประมาณสำหรับทุนการศึกษาเพื่อกระตุ้นให้นักศึกษาต่างชาติกลับมาลงทะเบียนในไต้หวันอีกครั้ง

นอกจากระเบียบและการจัดการที่มีคุณภาพแล้ว ในประเทศเหล่านี้ยังมีการสนับสนุนนักศึกษาต่างชาติอื่นๆ เพื่อช่วยให้นักเรียนหลายคนได้รับโอกาสดีๆ ตั้งแต่ทุนการศึกษาไปจนถึงการให้คำปรึกษาด้านวิชาการ

สำหรับใครที่มีความฝันและอาจพับมันไปเพราะโรคระบาด อย่าพึ่งยอมแพ้ เตรียมตัวของคุณให้พร้อมสำหรับก้าวใหม่ที่ใกล้จะมาถึงกันเถอะ 🙂

 

ที่มา: masterstudies

https://www.scholarship.in.th/what-countries-are-most…/